Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng

2018-05-02 06:46:33

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I của Công ty cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) ghi nhận 558 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu doanh thu biến động mạnh khi vườn trái cây không ngừng tăng trưởng, đóng góp hơn 354 tỷ đồng nhờ mở rộng diện tích đến thời điểm thu hoạch.

Vườn ớt trồng từ cuối năm ngoái cũng lần đầu mang về doanh thu xấp xỉ 93 tỷ đồng. Mặt hàng này chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc với tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến 60%. Hiện, HAGL Agrico tiếp tục mở rộng vùng trồng tại các nông trường có thổ nhưỡng phù hợp như Rattanakiri (Campuchia), Hàm Rồng, Lơ Pang (Gia Lai)… lên 1.000 hecta.

Công nhân HAGL Agrico phân loại ớt sau thu hoạch. Ảnh: HAGL Group.

Giai đoạn đầu năm, HAGL Agrico không phát sinh doanh thu bán bò, trong khi cùng kỳ nguồn thu này khoảng 196 tỷ đồng. Ban lãnh đạo công ty cho biết, đặc điểm ngành chăn nuôi cần vốn lưu động lớn để đầu tư nhưng tình hình tài chính của công ty vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. Do đó, công ty chủ động cắt giảm quy mô và duy trì đàn bò ở mức đủ cung cấp phân hữu cơ cho trồng trọt.

Nguồn thu thiểu số còn lại đến từ bán hàng hoá, mủ cao su và cung cấp một số dịch vụ khác. Bên cạnh tăng trưởng doanh thu, chi phí như bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng bị đội lên đáng kể. Việc xoá sổ tài sản hoạt động không hiệu quả cũng khiến chi phí khác tăng đột biến, lên gần 103 tỷ đồng và kéo lợi nhuận sau thuế còn vỏn vẹn 21 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I, tổng nguồn vốn của công ty đạt 28.825 tỷ đồng, giảm gần 3.460 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Nợ phải trả (phần lớn là vay dài hạn ngân hàng và công ty mẹ) chiếm hơn 60% trong cơ cấu nguồn vốn.

Theo báo cáo thường niên công bố cuối tuần trước, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico cho biết 2018 là năm thứ ba trong tiến trình thực hiện đề án tái cấu trúc doanh nghiệp. Công ty vẫn kiên trì triển khai chiến lược đặt ra, trong đó quan trọng nhất là mở rộng diện tích vườn cây ăn trái. Nhờ lợi thế quy mô hơn 13.500 hecta, công ty có thể làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài để cắt giảm các khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận.

Công ty tiếp tục thu hoạch vườn cây cao su để đảm bảo tự trang trải được toàn bộ chi phí vận hành và trả lãi. Đồng thời, hoàn thành cơ bản việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, đàm phán để chuyển đổi và hoán đổi một số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất áp dụng cho các khoản vay để có thể tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dù kiểm toán viên nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục do tồn đọng nhiều khoản nợ vay lớn trong báo cáo tài chính năm ngoái, nhưng HAGL Agrico vẫn tự tin sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu châu Á về sản xuất trái cây trong giai đoạn 2023-2026.

Theo Techz

Copyright © 2016 Xmedia. All Rights Reserved.

Whoops, looks like something went wrong.